Swift 4 มาเล่นกัน มาเล่นกัน

ยินดีต้อนรับสู่สนามเด็กเล่นของคนไวมันส์ บร๊ะ!!!

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เพื่อนๆ คงได้ยิน ได้ฟัง ได้ดู ภาษาโปรแกรมมิ่งที่ควรจะเรียนรู้ในปี 2016, 2017 และ 2018 ที่กำลังจะมาถึง ภาษาที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรม, เว็บหรือแอพพลิเคชั่นมีมากมายให้เราเลือกใช้กันไม่หวั่นไม่ไหว บางคนวันนี้ลองเขียนภาษา JavaScript พรุ่งนี้อยากเปลี่ยนไปเขียน Ruby อาทิตย์หน้า Python หรือเดือนหน้าอยากเปลี่ยนสายไป C# ก็ว่ากันไป (อย่าเอานิสัยตัวเองไปเหมารวมคนอื่นสิว่ะ)

เกริ่นมาซะยืนยาว เข้าเรื่องเลยละกัน วันนี้ผมจะชวนเพื่อนๆ มาเปลี่ยนภาษากันอีก (เปลี่ยนกันเป็นว่าเล่น) มาลองเล่นภาษา Swift 4 ตอนนี้ถึงเวอร์ชั่น 4 แล้วน้าาา มีพัฒนาการและเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะมันเป็น Open Source ที่คนทั้งโลกช่วยกันพัฒนา แก้ไขและปรับปรุงให้มันดีขึ้นเรื่อยๆ ตอบสนองความต้องการของชีวิต หื้อออ (ขนาดนั้นเลยหรือว่ะ) เอาเป็นว่า Taylor Swift เนี่ย Sexy ยังไง ภาษา Swift 4 ก็ Fastastic ไม่แพ้กันนะคร๊าบบบ ผมก็เลยจะชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มาลองเล่นภาษา Swift 4 กัน

มาเล่นกัน มาเล่นกัน มาเล่นกัน

แล้วมันดียังไง?

เป็นคำถามที่ตอบยากนิดๆ ผมต้องขอออกตัวอย่างรุนแรงไว้ก่อนเลยนะครับว่า ผมก็ยังเป็นมือใหม่หัดโค้ดอยู่เหมือนกัน พึ่งเริ่มเรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้ไม่นาน พยายามศึกษาศาสตร์ของการเขียนโปรแกรมจากหลากหลายภาษา ลองเขียนภาษานู่น เปลี่ยนมาภาษานี้ อีกวันเปลี่ยนไปเขียนอีกภาษานึง เป็นแบบนี้อยู่นานเลยละครับ แต่ผมก็มาหยุดอยู่ที่ภาษา Swift นานพอควรเลยละ นานที่ว่านี้ในนิยามของผมก็คือ นานกว่าภาษาอื่นๆ ที่ผมเคยลองและหัดเขียนมา

ภาษา Swift สร้างสรรค์ได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแอพบนโทรศัพท์มือถือ, โปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือแม้กระทั่งแอบไปทำงานอยู่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server-side) บ้างเป็นครั้งคราว นี่สิที่เขาเรียกกันว่า เพื่อนแท้ สำหรับโปรแกรมเมอร์มือใหม่อย่างเรา ป๊าดดด เรื่องประสิทธิภาพการทำงานและความง่ายในการเรียนรู้นะเหรอ ผมจะพาเพื่อนๆ ลองนู่น นี่ นั่นกันไปเรื่อยๆ แล้วมาคอยสังเกตดูกันว่า ความรู้สึกที่เราได้หลงรักภาษาใดภาษาหนึ่งนั้นมันจะมีความรู้สึกแบบไหน

สำหรับวันนี้

มาเล่นกัน มาเล่นกันนะครับเพื่อนๆ

สวัสดีครับ

Advertisements
Categories Note, SwiftTags ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close