บันทึกถึงฉัน วันที่ 4

ผมเริ่มเขียนโปรแกรมมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันพอที่จะคุยอวดใครได้ เพราะผมมั่วแต่ลองเขียนภาษานั้นที ภาษานี้ที อ่านข้อดีของภาษาหนึ่งก็ย้ายไปเขียนภาษานั้น ทิ้งภาษาที่เคยเขียนไป นานวันผ่านไป ก็วนกลับมาเขียนภาษาที่เคยลองเขียนก่อนหน้านี้อีกครั้ง เป็นอย่างนี้อยู่สักพักแล้วละครับ เลยต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรรมของตัวเองซะใหม่

การเขียนโปรแกรมหรือการเขียนโค้ด บางคนได้ยินประโยคนี้แล้วคงเบือนหน้าหนี แต่ผมอยากให้เพื่อนๆ หันกลับมาฟังผมก่อน ว่าการเขียนโปรแกรมไม่ใช่เรื่องหน้าเบื่อ ไม่ใช่เรื่องยากแต่มันก็ไม่ง่ายอย่างที่ควรจะเป็นหรอกนะครับ (อ้าววว เติม [ๆ] ไปยาวๆ ตามที่ใจต้องการ) ไม่ใช่อย่างน้านนน ผมหมายถึงว่า เราทำให้มันเป็นเรื่องสนุกๆ ได้

ศาสตร์ของการเขียนโปรแกรมก็เหมือนศาสตร์ของเวทมนตร์ที่เราต้องฝึกฝนและพบเจอปัญหาที่แตกต่างกันไป จนกว่าจะใช้พลังและเวทมนตร์นั้นๆ จนคล่องแคล่วและว่องไว เราต้องให้เวลากับมันสักพัก

ศาสตร์แห่งการโค้ดนี้ มันสอนวิธีคิดให้กับเราได้ เราจะคิดเป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้น ภาษาแต่ละภาษาฟัง พูด อ่าน เขียน ไม่เหมือนกัน แต่วิธีคิดเหมือนกันนะ (เหมือนกันป่ะวะ) เท่าที่ผมได้ลองเขียนมาแล้วหลายภาษา ซึ่งก็ไม่เทพสักภาษาได้ ทำให้ผมรู้อย่างนึงว่า หลักการเขียนโปรแกรมที่ผมกำลังพยายามเรียนรู้และศึกษามันอยู่นั้น วิธีการคิด วิธีการแก้ปัญหา เราสามารถนำมันมาใช้ได้ในทุกๆ ภาษา เหมือนกับที่ผมรู้ว่า

เวลาผมหิวผมจะพูดกับคนอื่นว่ายังไง ภาษาไทยผมพูดว่า “กูหิวมาก” ภาษาอังกฤษพูดว่า “I’m so starving.”

เราจะเห็นว่าโครงสร้างและรูปแบบการเขียนของแต่ละภาษาไม่เหมือนกัน ศาสตร์ของการเขียนโปรแกรมก็จะประมาณนี้แหละครับ Something like that. (เห้ยๆๆ มันยังมีเรื่องที่ผมต้องเรียนรู้อีกเยอะ ไว้มาเล่านะ)

เอาเป็นว่า ตอนนี้ผมกำลังศึกษาและหัดโค้ดภาษา Swift อยู่ (หวังว่าผมจะไม่เปลี่ยนไปเขียนภาษาอื่นตอนนี้) ผมอยากจะมีแอพสักแอพเป็นของตัวเอง แอพง่ายๆ ครับ เดี๋ยวไว้ผมมาเขียนเล่าประสบการณ์ แบ่งปันความรู้และวิธีการแก้ปัญหาในแบบของผมที่ต้องพบเจอระหว่างทางขณะฝึกฝนภาษา Swift ให้เพื่อนๆ ที่ติดตามอ่านบทความของผมมาอย่างยาวนานได้อ่านกันนะครับ (หราาาาาาา)

กิตติ บันทึกไว้อีกแล้ว สวัสดี

Advertisements
Categories NoteTags

5 thoughts on “บันทึกถึงฉัน วันที่ 4

 1. Wow, superb weblog format! How long have you ever been blogging for? you make blogging look easy. The entire look of your website is great, as neatly as the content material!

  Like

  1. Thank you so much.
   Looking forward to hearing from you again.

   Like

 2. whoah this blog is great i really like reading your articles. Keep up the great work! You realize, lots of people are hunting round for this information, you can help them greatly.

  Like

 3. I relish, lead to I discovered just what I used to be looking for. You have ended my four day long hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye

  Like

 4. Thank you for another wonderful post. The place else may just anyone get that type of information in such an ideal way of writing? I’ve a presentation subsequent week, and I’m at the search for such information.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close